TIN TỨC MỚI
Thông báo bán tài sản thanh lý
Báo UAE: ‘Việt Nam giành mọi thứ trong bảy phút‘
Thư cảm ơn
Chính phủ sẽ không ‘ném tiền‘ vào Gang thép Thái Nguyên
TP HCM kiểm tra việc bán và cho thuê 9 dự án nhà ở xã hội
Rót 2,5 tỷ USD, một doanh nghiệp Đài Loan xin 1.000ha đất ở Vũng Áng
Giá vàng SJC tăng ngược chiều thế giới
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
GIẢI THƯỞNG
 Tin Tức Mới

Chính phủ sẽ không ‘ném tiền‘ vào Gang thép Thái Nguyên

Với những dự án đầu tư của các doanh nghiệp Nhà nước không rõ hiệu quả, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ kiên quyết không rót vốn.
 Quan điểm điều hành nêu trên được Thủ tướng nhấn mạnh tại hội nghị sơ kết ngành công thương ngày 12/7. Theo đó, cơ quan điều hành định hướng xây dựng một Chính phủ kiến tạo, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp, người dân phát triển... đồng thời quyết dẹp bỏ xin - cho, lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ và không bao cấp cho sự yếu kém.

Với những doanh nghiệp Nhà nước trông chờ xin vốn để đầu tư mà không có hiệu quả, như dự án giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên (TISCO). "Chính phủ không thể tiếp tục ném tiền vào Gang thép Thái nguyên, như thế chẳng khác gì ném tiền vào lửa", Thủ tướng nói.

chinh-phu-se-khong-nem-tien-vao-gang-thep-thai-nguyen

Chính phủ đã từ chối rót thêm vốn triển khai dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên

Trước đó từ giữa tháng 5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo Bộ Công Thương và TISCO làm rõ một số điểm trong bản kiến nghị gửi Chính phủ, đặc biệt là khả năng đàm phán với đối tác Trung Quốc để hoàn thiện nhà máy, vận hành ra sản phẩm.

Dự án Đầu tư mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của Gang thép Thái Nguyên gây chú ý khi đã “đắp chiếu” nhiều năm nay, sau khi gặp vướng mắc về vấn đề tài chính. Theo tính toán của TISCO, tổng mức đầu tư sau khi điều chỉnh lên tới 9.031 tỷ đồng, tăng gần 1.000 tỷ đồng so với số liệu cũ. Trước đó, theo đề nghị của nhà thầu Trung Quốc, dự án này đã tăng vốn từ 3.843 tỷ đồng lên 8.014 tỷ đồng, “đội” lên hơn 2 lần so với ban đầu.

Ngoài đề xuất Chính phủ rót thêm vốn để hoàn thiện dự án, để đảm bảo tính hiệu quả khi triển khai tiếp, TISCO đã đưa ra một loạt kiến nghị về ưu đãi “khủng” về miễn tiền trả lãi vay, ưu đãi thuế… đối với dự án này.

Chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công Thương ngoài làm tốt công tác hội nhập quốc tế, dứt khoát phải có tư duy mới, ứng xử với môi trường mới; bản thân bộ cũng phải tăng cường minh bạch, tiến tới xóa bỏ xin cho, chống lợi ích nhóm, giúp mọi doanh nghiệp đi bằng đôi chân của mình.

Các tin khác

 Thông báo bán tài sản thanh lý 
 Báo UAE: ‘Việt Nam giành mọi thứ trong bảy phút‘ 
 Thư cảm ơn 
 TP HCM kiểm tra việc bán và cho thuê 9 dự án nhà ở xã hội 
 Rót 2,5 tỷ USD, một doanh nghiệp Đài Loan xin 1.000ha đất ở Vũng Áng